Bướu mỡ xuất hiện ở đâu?

Bướu mỡ được xếp vào danh sách những căn bệnh lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người mắc tuy nhiên nhiều trường hợp bướu mọc ở các vị trí gây mất thẩm mĩ khiến người bệnh mất tự tin ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Vậy bướu mỡ xuất hiện ở đâu? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể xác định được vị trí và có những phương pháp điều trị sớm và phù hợp nhất.

Bệnh bướu mỡ là gì?

Bướu mỡ thực chất là một tổ chức mỡ hình thành dưới lớp da, chúng có thể mọc ở mọi vị trí trên cơ thể con người. Bướu mỡ có cấu tạo 2 lớp: bên ngoài là một lớp màng mỏng bao bọc, bên trong là các tế bào mỡ, có các mạch máu nuôi dưỡng. Chúng có kích thước đa dạng, có khi nhỏ vài mm nhưng cũng có khi phát triển to đến vài chục cm.

Ở những vùng chỉ có nền xương tiếp giáp với da như trán, bướu sẽ phát triển theo bề ngang. Còn ở vị trí nhiều mỡ hoặc cơ như lưng, bụng, mông, nách,.. bướu thường phát triển theo cả bề rộng lẫn bề sâu. Bệnh nhân có thể bị mọc 1hoặc nhiều bướu cùng một lúc. Đa số bướu mỡ đều lành tính. Nhiều trường hợp bướu mỡ phát triển to, chèn ép vào các cơ quan hoặc các dây thần kinh gây ra triệu chứng đau đớn ở các vùng.

Bướu mỡ xuất hiện ở đâu?

Bướu mỡ dưới da có thể hình thành ở bất kì vị trí nào trên cơ thể con người nhưng phổ biến nhất là bướu mỡ ở cổ, bướu mỡ ở lưng, bướu mỡ sau gáy, ở bụng, cánh tay,…và hiếm khi chúng xuất hiện trong nội tạng. Căn bệnh này xuất hiện ở cả nam và nữ, ở cả người già cũng như người trẻ nhưng những người trên 40 tuổi có tỉ lệ mắc cao hơn. Bệnh nhân có thể bị mọc một hoặc nhiều bướu ở trên cùng 1 vị trí hoặc nhiều vị trí khác nhau. Bướu mỡ lành tính nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan bởi không ít trường hợp bướu phát triển to chèn ép vào các dây thần kinh hoặc bị vỡ ra gây nhiễm trùng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thẩm mĩ người bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0336439498