Các bệnh u bướu thường gặp ở phụ nữ

Sau tuổi 30, chị em có thể gặp phải các bệnh lý từ thông thường đến nghiêm trọng. Một trong số đó có các bệnh lý liên quan đến u bướu, trong đó 3 loại u thường gặp nhất ở phụ nữ đó là u xơ tử cung, u tuyến giáp và  u tuyến vú.U bướu dù là lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

U bướu là bệnh hình thành do một tổ chức tế bào phát triển mạnh hơn bình thường, vượt qua tầm kiểm soát và có thể lan rộng hay xâm nhập vào các mô xung quanh.

U bướu nói chung hay u xơ tử cung, u tuyến giáp, u tuyến vú là tình trạng bệnh lý có rất nhiều nguyên nhân gây ra, các tế bào lành bị tổn thương, gây đột biến và tăng sinh tế bào lạ, trong đó một số nguyên nhân tiêu biểu có thể kể đến như:

  • Sự suy giảm hệ miễn dịch, sự thay đổi nội tiết tố
  • Gốc tự do, tác nhân oxy hóa làm tăng quá trình oxy hóa trong cơ thể gây rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình.
  • Tác động của môi trường: ô nhiễm môi trường, bức xạ (tia cực tím, tia X, bức xạ hạt nhân)
  • Thực phẩm độc hại, hóa chất

Cơ chế hình thành nên khối u rất đơn giản. Mỗi tế bào đều có chu kỳ phát triển và chết đi nhất định. Tế bào già chết đi hay bị hư hỏng, tế bào non sẽ ra đời để lấp vào vị trí và thực hiện chức năng của tế bào cũ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, do đột biến gen làm tế bào già không chết, nhưng tế bào mới vẫn sinh ra dẫn tới tích tụ, hình thành nên khối u.

U bướu có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên, đối với nữ giới, ba loại u thường gặp nhất là u xơ tử cung, u vú và u tuyến giáp.

Theo thống kê, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người mắc bệnh u xơ tử cung. Và ở từ 30 -40 tuổi là lứa tuổi dễ bị u xơ tử cung hơn những độ tuổi khác.

Trong khi đó tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh lý về tuyến giáp ở nữ cao hơn nam giới từ 3 đến 10 lần. Đặc biệt, sau độ tuổi 30 có tần suất mắc bệnh khá cao. Sự khác biệt trong cấu tạo cơ thể và mặt giải phẫu cũng như thay đổi sinh lý của nữ giới là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Cơ thể của nữ giới phải trải qua nhiều thay đổi về nội tiết tố hơn nam giới. Do đó, tỷ lệ mắc bệnh của nữ thường cao hơn so với nam giới.

Cùng với đó thì u tuyến vú cũng là bệnh rất thường gặp ở chị em phụ nữ, thường do sự rối loạn nội tiết tố nữ gây ra. Bệnh thường gặp ở chị em độ tuổi 30-50. Đặc điểm nổi bật nhất là sờ thấy các khối mềm, ranh giới không rõ xuất hiện nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, gặp ở nửa ngoài vú hoặc có thể cả 2 bên vú.

Đừng chủ quan với u lành tính

Hầu hết các u đều là lành tính. Tuy nhiên không phải khối u nào cũng lành và không có khả năng phát triển thành u ác tính – tiền tố gây nên ung thư, có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đối với u tuyến giáp, vẫn có 5% khối u là ác tính, còn với u vú, khả năng chuyển từ u vú sang ung thư là 0,08%. Chính vì vậy, việc chủ quan với u lành tính là sai lầm nếu bạn không muốn sức khỏe của mình bị đe dọa.

Tùy trường hợp, u lành tính có thể phát triển thành u ác tính

U lành có khả năng phát triển thành u ác tính bởi nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như:

 • Nếu không điều trị kịp thời, các u lành tính có thể phát triển thành dị sản tế bào, loạn sản tế bào, tiền u ác tính và cuối cùng là hình thành u ác tính gây ung thư.
 • Có nhiều trường hợp, vì lý do nào đó, bác sĩ kết luận khối u lành tính thành ác tính, và ngược lại. Với sự nhầm lẫn u ác thành u lành, nhiều người chủ quan không thăm khám lại dẫn đến việc khối u phát triển mạnh, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.
 • Sự phát triển không kiểm soát của các khối u lành tính có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể như chèn ép dây thần kinh, chèn ép các cơ quan lân cận. Ví dụ, khối u tuyến giáp có thể chèn ép khí quản gây khó thở, ngăn chặn đường cung cấp dinh dưỡng đến các cơ quan khác khiến chúng yếu dần và sức khỏe người bệnh bị đe dọa.

Không phải khối u lành tính nào cũng có thể phát triển thành u ác tính. Tuy nhiên, bạn không được chủ quan mà hãy thăm khám thường xuyên để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0336439498