Nguyên nhân và dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường gặp và hoàn toàn có thể chữa khỏi vì đây là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt, nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để phát hiện bệnh sớm nhất có thể, chúng ta cần nắm được bệnh có những dấu hiệu điển hình nào?

Theo Globocan, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ với hơn 160000 ca mắc mới mỗi năm, nam giới với gần 50000 ca mỗi năm đứng thứ 20.

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp. Nó là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có 4 dạng: ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa.

Trong đó: Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất. Ung thư nhú chiếm tỉ lệ cao nhất và tiên lượng tốt nhất.

Có tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện sớm có thể lên tới 90%. Đây được cho là bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư khác. Tỷ lệ càng cao nếu được chẩn đoán và điều trị càng sớm.

2. Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp như:

  • Rối loạn hệ miễn dịch: Là nguyên nhân đầu tiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn. Chức năng sinh sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể. Trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.
  • Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua nhiều đường. Ví dụ qua đường tiêu hóa, đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.
  • Yếu tố di truyền: Khoảng 70% người ung thư tuyến giáp có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.

   Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có                                        bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh
  • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hoóc-môn: Ở độ tuổi 30- 50, ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do yếu tố hoóc-môn. Ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.
  • Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống i ốt phóng xạ, chính đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
  • Các yếu tố nguy cơ khác: thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

2. Dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Bệnh thường được tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát.

            Khối u trước cổ di động theo nhịp nuốt có thể là triệu chứng của                                                           ung thư tuyến giáp

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp muộn hơn với biểu hiện là:

  • Khối u trước cổ di động theo nhịp nuốt.
  • Khàn tiếng, khó thở.
  • Nổi hạch cổ.

Khi nhận thấy những bất thường ở cơ thể, chúng ta cần đi khám ngay. Khám tổng quát cũng như khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng. Như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện ung thư tuyến giáp.

Nguồn tham khảo bệnh viện quốc tế Vinmec

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0336439498